Mẹo chọn mua thực phẩm tươi ngon, an toàn ngày Tết
Tết đến Xuân về nhà nhà lại nô nức chuẩn bị những mâm cỗ tươi ngon nào thịt, nào cá, nào trái cây…. Thế nhưng làm sao để chọn cho gia đình những thực phẩm tươi ngon lại an toàn vẫn là nỗi trăn trở của rất nhiều bà nội trợ. Sau đây là một số mẹo vào bếp, giúp bạn tự tin chọn lựa thực phẩm sạch, ngon trong những ngày Tết.
Ảnh minh họa.
Cách chọn thịt bò, thịt lợn tươi sống: Để có thể chọn mua được thịt bò tươi ngon, bạn nên chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, mỡ màu vàng nhạt, gân có màu trắng và khi sờ vào thấy có độ cứng vừa phải. Không nên mua những miếng thịt bị lốm đốm không đều màu, có mùi tanh hôi hay có dấu hiệu chảy nhớt vì đó có thể là thịt đã bị ôi thiu. Đối với thịt lợn, bạn cũng nên chọn mua những miếng thịt đều màu sắc. Thịt lợn có màu đỏ nhạt hơn so với thịt bò, thường là ngả hồng. Thịt ngon khi sờ vào sẽ có độ đàn hồi nhẹ, không quá khô nhưng cũng không bị dính nhớt. Tránh xa những miếng thịt đã xuất hiện dấu hiệu ôi thiu để đảm bảo sức khỏe cho gia đình.
Cách chọn mua thủy hải sản: Đối với cá tươi, miệng cá sẽ ngậm chặt, vây và vảy cá vẫn bám chắc thân cá, sờ vào thân cá có cảm giác đàn hồi, chắc chắn. Với tôm, tép, cua vỏ phải sáng, bóng, không bị gãy hết càng hay bong lóc đầu. Nghêu, sò, ốc, hến phải còn sống, chưa bị nứt vỏ hay bị há miệng. Mực nên chọn loại có thịt trắng, cỡ vừa và chưa vỡ túi mực đen.
Cách chọn mua thực phẩm đông lạnh: Thực phẩm đông lạnh cũng là một trong những món rất được ưa chuộng trong những ngày Tết vì độ tiện dụng của nó. Để chọn được thực phẩm đông lạnh ngon, việc đầu tiên bạn nên gửi gắm niềm tin ở các cơ sở uy tín, chất lượng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra thật kỹ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, điều kiện bảo quản của sản phẩm.
Cách chọn mua gia cầm (gà, vịt, ngan,...): Đối với gia cầm, nếu bạn muốn mua đồ sống, nên chọn những con còn khỏe mạnh, mào đỏ, mắt mở to, tròn và sáng, tiếng kêu rõ ràng, lông mướt. Nên tránh những con có dấu hiệu ốm, mệt, mào bị thâm, tiếng thở khò khè, có dịch chảy ra từ mắt và miệng. Nếu bạn mua thịt gia cầm đã sơ chế, cần chọn những miếng thịt có màu sắc tự nhiên, từ trắng ngả vàng đến vàng tươi. Các miếng thịt không có vết bầm mặc có màu sắc lạ, có mùi tanh hôi hay chảy nhớt.
Cách chọn mua rau củ quả: Để chọn được rau củ quả tươi ngon, bạn nên ưu tiên chọn những loại rau củ đúng theo mùa. Chọn rau, củ, quả loại có màu sắc tự nhiên, không quá đẹp vì có thể đã bị tưới qua chất kích thích để cây phát triển tốt và giữ màu. Không nên chọn mua những loại rau, củ, quả đã có dấu hiệu héo úa, dập nát hay có mùi lạ, kiểu dáng bất thường. Một số loại quả cần tránh mua khi đã mọc mầm, đặc biệt là khoai tây vì khi ăn vào sẽ bị ngộ độc rất nguy hiểm.
Cách chọn mua các loại giò, chả, bánh chưng: Đối với bánh chưng bạn nên chọn những chiếc bánh có lớp lá bên ngoài không quá khô hay màu thâm đen, khi ngửi thấy được mùi thơm nhẹ của lá dong và gạo nếp. Không chọn bánh khi sờ vào bị nhớt bên ngoài và có mùi chua vì đó là dấu hiệu của bánh đã bị hư. Bạn có thể xem thêm cách bảo quản bánh chưng để giữ bánh được tươi ngon lâu. Đối với giò chả, nên chọn những loại có màu trắng ngả vàng, không trắng quá, không vàng quá. Khi ngửi có mùi thơm của thịt và của tiêu. Giò chả càng nhiều lỗ càng dai, càng giòn và càng ngon.
Cách chọn mua các loại đồ khô, đồ hộp: Đối với các thực phẩm khô, đóng hộp, bạn nên chọn những loại có nhãn mác ghi đầy đủ thông tin, chủng loại, xuất xứ, thành phần, hướng dẫn, nhà sản xuất, hạn sử dụng,... Không lựa chọn những thực phẩm khô có dấu hiệu bị mốc hay xuất hiện mùi lạ, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Bạn nên tránh mua các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì những thực phẩm này có thể chứa phẩm màu hay các chất phụ gia độc hại.
Cách chọn mua các loại gia vị: Để chọn được thực phẩm sạch với những gia vị này, bạn nên chọn mua những loại đã đóng sẵn trong siêu thị hoặc các cửa hàng uy tín. Trên các túi phải có đầy đủ nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, nguyên liệu,... Để món ăn thêm đầy vị, đảm bảo sức khỏe cho gia đình, bạn cũng có thể mua nguyên liệu về và tự chế biến tại nhà.
Cách chọn mua các loại mứt Tết: Để đảm bảo an toàn, bạn nên chọn mua những loại mứt có nguồn gốc rõ ràng, không hỏng mốc, có mùi kì lạ. Nếu muốn yên tâm tuyệt đối về các sản phẩm mứt Tết, bạn có thể chọn mua nguyên liệu rồi tự làm ở nhà với rất nhiều những món mứt ngon, đơn giản dễ làm.
Cách chọn mua bánh kẹo: Hiện nay trên thị trường có bày bán rất nhiều bánh kẹo được bán theo lạng, theo ký, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Người tiêu dùng không nên vì giá rẻ hay chuộng "mác" ngoại mà mua bánh kẹo không đảm bảo an toàn, chất lượng. Nếu bạn muốn mua những giỏ bánh kẹo đã được đóng gói sẵn, hãy nhìn và xem xét thật kỹ các món được gói bên trong để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, "tiền mất" mà "tật mang".
Cách chọn rượu ngon: Rượu là một trong những thực phẩm Tết dễ bị làm giả nhất. Vì vậy, để chọn được rượu ngon, an toàn, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín, quen biết nếu là rượu tự nấu tại nhà. Nếu mua rượu đóng sẵn chai, bạn nên chọn những loại có tem nhãn đầy đủ, nguyên vẹn. Có thể lắc nhẹ để kiểm tra độ bám của rượu vào thành chai. Nồng độ cồn càng cao, mùi rượu sẽ càng nồng.
Viết bình luận