Quận Hà Đông triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu
BND quận Hà Đông vừa xây dựng Kế hoạch triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2020 trên địa bàn quận.
Theo đó, nhằm đảm bảo ATTP mặt hàng bánh Trung thu trên địa bàn quận từ khâu sản xuất, lưu thông, phân phối đến tiêu dùng, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn quận, UBND quân yêu cầu các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền, giáo dục để nâng cao nhận thức và thực hành cho người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Nội dung tuyên truyền cho các nhóm đối tượng như sau:
Đối với các cơ sở sản xuất thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất bánh Trung thu: Tập trung phổ biến, tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ, kiến thức thực hành của người trực tiếp tham gia sản xuất thực phẩm, chế biến thực phẩm quy định tại các văn bản hiện hành. Tuyên truyền các quy định về nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, quy định về sử dụng phụ gia, bao bì thực phẩm, ghi nhãn sản phẩm, đăng ký bản công bố sản phẩm/ tự công bố sản phẩm, bảo quản sản phẩm thực phẩm. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.
Đối với cơ sở kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là cơ sở kinh doanh bánh Trung thu, cần tuyên truyền các quy định về điều kiện vệ sinh nơi bày bán sản phẩm, nhập khẩu sản phẩm thực phẩm, công bố sản phẩm phù hợp quy định an toàn sản phẩm thực phẩm, vệ sinh cá nhân người kinh doanh thực phẩm. Các cơ sở kinh doanh bánh Trung thu phải kinh doanh và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh để bánh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, không để gần hàng hóa có mùi mạnh. Tuyệt đối không bán bánh quá hạn sử dụng, bánh mốc, không đảm bảo ATTP. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.
Đối với người tiêu dùng, cần phổ biến tuyên truyền về quyền lợi và nghĩa vụ của người tiêu dùng trong sử dụng thực phẩm. Hướng dẫn lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng sản phẩm an toàn. Thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ các phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.
Bên cạnh đó, UBND quận yêu cầu các cơ quan thông tin của quận đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu đảm bảo ATTP và những cơ sở vi phạm quy định điều kiện ATTP. Căn cứ diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn quận, các cơ quan quản lý chuyên ngành của quận và UBND các phường chủ động tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành hoặc chuyên ngành kiểm tra công tác đảm bảo ATTP Tết Trung thu năm 2020. Quận thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác bảo đảm ATTP Trung thu tại các phường. Kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trọng tâm các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu theo phân cấp. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có). Phường thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được phân cấp trên địa bàn. Truy xuất nguồn gốc sản phẩm, thực phẩm không đảm bảo an toàn. Tổ chức ký cam kết trách nhiệm đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định.
UBND quận yêu cầu kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh ATTP trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu. Nghiêm túc xử lý các cơ sở vi phạm theo đúng quy định của pháp luật. Thực hiện nghiêm Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong bối cảnh đại dịch COVID-19, cụ thể: rà soát lại Kế hoạch kiểm tra để hạn chế, giảm các hoạt động kiểm tra trong thời kỳ dịch bệnh. Trong quá trình kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, kiến thức, các quy định của pháp luật về đảm bảo ATTP cho cán bộ quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm. Thời gian triển khai từ ngày 07/9/2020 đến 06/10/2020.
Viết bình luận