Quận Hà Đông đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và mùa lễ hội xuân Canh Tý 2020
Nhằm phục vụ nhân dân đón tết, vui xuân an toàn, đảm bảo sức khoẻ, đồng thời ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển và cạnh tranh lành mạnh của các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, UBND quận Hà Đông vừa ban hành Kế hoạch số 278/KH-UBND triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm phục vụ Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân 2020.
Chợ Hà Đông - Địa điểm buôn bán thực phẩm lớn của quận trong dịp Tết
Theo đó, UBND quận sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát đảm bảo chất lượng ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm lớn trên địa bàn quận trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân năm 2020. Thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết và có nguy cơ cao như thịt, các sản phẩm từ thịt, thủy hải sản, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo và các cơ sở dịch vụ ăn uống. Trong quá trình thanh tra, kiểm tra, giám sát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng đến người dân.
Đối tượng thanh tra, kiểm tra gồm: Các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở đại lý bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại theo phân cấp, chú trọng đến các loại thực phẩm sử dụng nhiều trọng dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán.
Nội dung thanh tra, kiểm tra: Việc thực hiện các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm năm 2010 và các Nghị định của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, về điều kiện sản xuất, kinh doanh thực phẩm thuộc lĩnh vực quản lý chuyên ngành của Bộ Y tế,về nhãn hàng hoá; về kinh doanh rượu…
UBND quận giao phòng Y tế, phòng Kinh tế, các phòng ban chức năng của quận và UBND các phường kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP và Đội kiểm tra liên ngành ATTP từ quận đến phường, phối hợp tổ chức thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Các cơ quan truyền thông quận tăng cường tuyên truyền, vận động người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố nói không với thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn. Đồng thời công khai các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm, các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn để người dân biết, lựa chọn thực phẩm an toàn.
Viết bình luận