Phường Đồng Mai phát động "Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy" phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Thực hiện sự chỉ đạo của UBND quận, Đảng ủy phường, sáng 16/9, phường Đồng Mai đã phát động "Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy" phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Đ/c Lê Quang Thoan - BTĐU, Chủ tịch UBND phường phát động chiến dịch

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm vi rút cấp tính gây dịch do muỗi vằn truyền. Nếu không có biện pháp phòng, chống rất có thể gây ra dịch bệnh trên diện rộng, gây thiệt hại lớn cho từng gia đình, cộng đồng và toàn xã hội.

Các triệu chứng nhận biết:

- Thể bệnh nhẹ: Sốt cao đột ngột kéo dài từ 2 ngày trở lên, kèm theo đau đầu dữ dội vùng trán, hốc mắt, có thể phát ban.

- Thể bệnh nặng hơn gồm các biểu hiện trên và kèm theo một trong các dấu hiệu: Chấm xuất huyết dưới da; chảy máu cam, cháy máu chân răng, bầm máu nơi tiêm, nôn ra máu, đi ngoài phân đen...; đau bụng, khó thở, buồn nôn, chân tay lạnh, vật vã, hoảng hốt.

Các biện pháp phòng, tránh:

1. Không để muỗi vằn sản sinh ra bọ gậy

- Thả cá vào bể nước.

- Dùng nắp đậy kín bể chứa nước tránh muỗi vằn đẻ.

- Bỏ đầy cát vào lọ nước trồng cây phát lộc, cây vạn niên thanh để tránh bọ gậy, muỗi vằn.

- Thả Abate (thuốc diệt bọ gậy) vào nơi nước đọng.

2. Tránh muỗi đốt bằng cách

- Ngủ màn kể cả ban ngày.

- Dùng rèm chống muỗi.

- Dùng hương muỗi bình xịt, máy diệt muỗi.

Lễ phát động chiến dịch tổng vệ sinh là hoạt động thông tin tuyên truyền sâu rộng. Với tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà", lực lượng xung kích diệt bọ gậy tại các tổ dân phố đã được huy động, phối kết hợp với các ban, ngành, đoàn thể đến từng ngõ xóm, từng hộ gia đình thực hiện tuyên truyền, vận động và hướng dẫn người dân cách phòng, tránh bệnh sốt xuất huyết và diệt bọ gậy đúng cách.

Lực lượng tham gia chiến dịch tại TDP 2

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Lê Quang Thoan - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường đã giao nhiệm vụ cho thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh; các tổ dân phố thường xuyên chỉ đạo và triển khai thực hiện công tác vệ sinh môi trường hàng tuần (vào thứ bảy hoặc chủ nhật), đảm bảo không để dịch sốt xuất huyết xảy ra trên địa bàn phường.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động sau Lễ phát động:

Nguyễn Lụa