THỰC HIỆN KẾ HOẠCH 172/KH-UBND NGÀY 22/7/2021 CỦA UBND THÀNH PHỐ V/V THÍ ĐIỂM ĐO KIỂM KHÍ THẢI XE MÔ TÔ, XE GẮN MÁY, VÀ THAY THẾ XE MÁY CŨ ĐANG LƯU HÀNH TRÊN ĐỊA BÀN THÀNH PHỐ

Theo số liệu thống kê Quý 1/2019, Hà Nội có hơn 5,7 triệu xe máy (trong đó có khoảng 2,5 triệu xe máy cũ đăng ký trước năm 2000) và trên 730 nghìn ô tô, chưa tính nhiều phương tiện từ ngoại tỉnh thường xuyên tham gia giao thông trên địa bàn. Khí thải từ các phương tiện này bao gồm các dạng hạt bụi lơ lửng, khí ô xít các bon (CO), hiđrô các bon (HC), các dạng ôxít nitơ (NOx) và các chất khác gia tăng theo thời gian và ngày càng vượt quá giới hạn cho phép. Các chất ô nhiễm này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng môi trường không khí đô thị và sức khỏe con người.

Ngày 22/07/2021, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 172/KH-UBND về việc đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy đang lưu hành trên địa bàn thành phố. Theo đó, bắt đầu từ tháng 11/2021, trên địa bàn thành phố sẽ tiến hành chương trình Xe sạch - Trời xanh, bao gồm 4 hoạt động: đo kiểm khí thải, thí điểm tiếp nhận xe mô tô, xe gắn máy cũ và hỗ trợ chuyển đổi sang xe máy cũ và tham gia khảo sát ý kiến người dân về tác động của chính sách kiểm soát khí thải xe máy.

Mục đích Chương trình nhằm đánh giá hiện trạng phát thải của xe mô tô, xe gắn máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố, thực thi các giải pháp cải thiện chất lượng không khí và quản lý giao thông hiệu quả. Từ đó, kết quả của đánh giá sẽ làm cơ sở cho các hoạt động xây dựng các khuyến nghị, chính sách bảo vệ môi trường và giao thông bền vững.

Theo đó, từ ngày 12/11/2021 đến 30/11/2021, tham gia chương trình người dân được:

Kiểm tra MIỄN PHÍ khí thải xe máy khi chủ động mang xe thuộc 05 hãng Honda, Yamaha, Suzuki, Piaggio, SYM đến 08 điểm kiểm định hiện có tại các quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Cầu Giấy, Thanh Xuân và Hà Đông.

Đối với xe máy từ 05 năm trở lên, chủ phương tiện được tặng DẦU NHỚT và GÓI BẢO DƯỠNG MIỄN PHÍ không quá 200 VNĐ/xe nếu xe không đạt tiêu chuẩn khí thải.

Đối với xe máy đăng ký lần đầu trước năm 2002, thuộc 05 hãng xe trên, không đạt chuẩn khí thải, đảm bảo yêu cầu của Chương trình và có nhu cầu chuyển đổi sẽ được hỗ trợ chuyển sang xe máy mới thay thế xe máy cũ tại 24 điểm tiếp nhận với mức hỗ trợ lên đến 4 triệu đồng (khoản hỗ trợ tùy theo chính sách khuyến mại của từng hãng xe và giảm giá trực tiếp trên giá xe mới).

Thực hiện Khảo sát, thu thập ý kiến người dân về chính sách kiểm soát khí thải xe máy để đánh giá tình trạng phát thải của phương tiện giao thông đang lưu hành từ đó góp phần cải thiện chất lượng không khí thủ đô và quản lý giao thông hiệu quả

UBND quận/phường khuyến khích: Mỗi cán bộ, nhân dân hãy tham gia chương trình thí điểm đo kiểm khí thải xe mô tô, xe gắn máy, và thay thế xe máy cũ đang lưu hành trên địa bàn thành phố.

Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường vì một Hà Nội SÁNG – XANH – SẠCH – ĐẸP.

Chi tiết vui lòng liên hệ hotline 024.371.85930 (từ 9h00-17h00) gặp cô Kim Thoa (Văn phòng BTC chương trình: Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng - Live&Learn).

Hoặc Bà Nguyễn Thị Huyền: 0353862132 (Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội – Sở Tài nguyên và Môi trường)